บ้านน้อย ประสบการณ์ความรู้ ด้านเกษตร สมุนไพร อาหาร

 BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม

BaanNoi.com บ้านน้อยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้และเทคนิควิธีการต่างๆด้านการเกษตรแบบผสมผสาน,เกษตรเชิงเดี่ยว เกษตรพอเพียง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช,ผักผลไม้ ปุ๋ยชีวภาพ รวบรวมสูตรสมุนไพรรักษาโรค และเรื่องราวสาระน่ารู้ทุกมุมโลก,สูตรและวิธีการทำอาหารอร่อยๆทุกภาค,รายการทีวีย้อนหลังที่ฮิตติดจอ เรื่องราวสาระดีๆ มีอัพเดททุกวันที่นี่ บ้านน้อยดอทคอม

วิธีทำเส้นข้าวเปียก สูตรทำเส้นก๊วยจั๊บญวน ทำเส้นข้าวเปียกทานเองที่บ้าน ได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก เส้นใสนุ่มมาก วิธีทำแค่2-3 ขั้นตอน แต่รสชาติเริ่ดมากเลยขอบอก บ้านน้อยยืนยันจ้า

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

ช่วงนี้อยู่บ้านก็จะว่างหน่อยๆ หานั่นหานี่ทำพอให้หายเบื่อหายเหงา ทำสิ่งที่ชอบสิ่งที่ใช่สุดก็คือของกินนี่แหละจ้า ของชอบขึ้นอยู่กับผู้มัก ไผ๋มักกินหยังกะทำได้เลย วันนี้ได้สูตรวิธีทำเส้นข้าวเปียกจากน้องสาวที่อยู่ต่างแดนให้มา ของชอบบ้านเฮาอยู่แล้วเนาะ ต้มข้าวเปียกเส้น 

ปกติเส้นข้าวเปียกหรือเส้นก๊วยจั๊บญวนมีขายเยอะในบ้านเรา ซื้อมาทำทีไรก็อร่อยครานั้น แต่เห็นน้องจี๊ดทำแล้วน่าทานดี เส้นใหญ่ๆดูหนาๆนุ่มๆดีเลยขอสูตรมาทำเลยละกัน เข้าท่าดีเหมือนกันค่ะ นุ่มมากและที่สำคัญเส้นใสด้วย มาดูกันเลยจ้า ไม่ยากค่ะไม่ยาก

วัสดุอุปกรณ์ในการทำ"เส้นข้าวเปียก""เส้นก๊วยจั๊บญวน"

  • แป้งมัน 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ใครชอบเหนียวๆไม่ชอบเส้นใสมาก ใช้แป้งข้าวจ้าวก็ได้นะคะ)
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

วิธีทำ "เส้นข้าวเปียก"

  • ร่อนแป้งก่อนนะคะ แป้งจะได้ไม่จับตัวกันเป็นก้อน

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

  •  ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่แป้งมันลงไปกวนในน้ำร้อนจัด ใส่ตอนน้ำร้อนๆเลยนะจ๊ะ(ใส่กาละมังผสม)คนให้แป้งมันสุกใส

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

  • ใส่แป้งข้าวเหนียว(หรือข้าวจ้าว)ลงไปผสมคนๆให้เข้ากัน เติมน้ำนิดหน่อยเพื่อให้แป้งนวดเข้ากันได้ง่าย

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

  • พอแป้งไม่ร้อนมากก็ค่อยใช้มือนวดให้แป้งมันกับแป้งข้าวเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตอนนวดแป้ง โรยแป้งมันลงพื้นถาดที่เราใช้นวดแป้งด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่ติดถาดและก็ติดมือค่ะ

วิธีทำเส้นข้าวเปียก

  • นวดจนแป้งได้ที่ก็ดึงๆยืดๆพันๆแล้วก็นวดอีกที ค่อยใช้อุปกรณ์มารีดเพื่อให้แป้งเป็นแผ่นบางๆหรือหนาๆตามใจเราชอบ

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

  • เส้นแล้วก็ม้วนหรือพับแผ่นเข้าหากัน แล้วก็ใช้มีดตัดเป็นเส้นข้าวเปียก ตามแบบฉบับของเราที่เราชอบ ชอบเส้นใหญ่ก็ตัดใหญ่ ชอบเล็กๆบางๆก็ตัดเล็กๆบางๆ เสร็จเรียบร้อยค่ะ

วิธีทำเส้นข้าวเปียก,เส้นก๊วยจั๊บญวน

ได้เสร็จแล้วก็ต้มน้ำเตรียมเครื่องทำ "ข้าวเปียกเส้น" กันเลยคะ หรือใครอยากลองอีกเมนู "ตำเส้นข้าวเปียก" ก็เอาเส้นที่เราทำไปลวกหรือต้มให้สุก แล้วก็ตำเหมือนตำเส้นขนมจีน หรือเส้นข้าวปุ้นนั่นแหละค่ะ แซ่บอย่าบอกใครเชียว บอกแล้วของแซ่บขึ้นอยู่กับคนชอบคนมัก มักอะไรชอบอะไรทำเลย อร่อยและแซ่บอีหลีค่ะ ขอบคุณแฟนๆที่ติดตามบ้านน้อยดอทคอมทุกท่านนะคะ แล้วบ้านน้อยได้สูตรเด็ดอะไรดีๆจะนำมาฝากแฟนๆอีกนะจ๊ะ ขอบคุณค่ะ